Phụ nữ Nghi Quang với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch”, chung tay vì môi trường xanh, sạch đẹp

Thứ tư - 22/02/2023 04:15
 Hội LHPN xã Nghi Quang tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch”
Nghi Quang là xã ven biển với địa hình khá đa dạng, toàn xã có 3 xóm nông nghiệp, 4 xóm ngư nghiệp với hơn 6.900 nhân khẩu, trong đó có gần 50% đồng bào theo đạo Công giáo. Bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy địa phương và hướng dẫn của cấp trên, thời gian qua Hội LHPN xã Nghi Quang đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch”, đồng thời cụ thể hóa thành các tiêu chí với phương châm hướng tới hộ gia đình, lấy người dân làm chủ thể. Hội LHPN xã đã tổ chức các chiến dịch truyền thông, thực hiện mô hình “Phân loại rác thải tại gia”, “Làn xinh đi chợ”, thông qua đó dần thay đổi thói quen và nhận thức của người dân, hạn chế lượng rác thải nhựa, rác thải sinh hoạt ra môi trường và tăng thêm nguồn quỹ để các chi hội hoạt động, có thêm điều kiện hỗ trợ phụ nữ và trẻ em nghèo vượt khó. Phối hợp Hội Nông dân lắp đặt 158 thùng đựng rác trên các cánh đồng để thu gom các loại vỏ bao, chai lọ, thuốc bảo vệ thực vật tại các bờ ruộng, dòng kênh gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến gia súc, gia cầm.
ảnh 4

Khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người", Hội LHPN xã đã tích cực hưởng ứng, phát động và triển khai phong trào “Mỗi hội viên một cây xanh, mỗi cơ sở hội một công trình cây xanh”, xây dựng 8 tuyến "Đường hoa", "Đường cây" tại khu vực xung quanh nhà văn hoá xóm, nghĩa trang Đồng Hội có gắn biển tổ chức Hội chăm sóc, bảo vệ. Huy động hàng trăm lượt cán bộ, hội viên phụ nữ định kỳ ra quân ngày “Chủ nhật xanh", tham gia nạo vét kênh mương, đắp bờ vùng bờ thửa, tiến hành phát quang cây cỏ đường làng ngõ xóm, bờ đê, bến neo đậu tàu thuyền Quang Thiết… phục vụ tưới tiêu thuận lợi sản xuất nông nghiệp, làm cho cảnh quan môi trường trên địa bàn ngày xanh, sạch, đẹp hơn trước.
ảnh 3

ảnh 5

Đồng hành, chia sẻ cùng cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, Hội LHPN xã đã tích cực thực hiện các mô hình gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và phong trào thi đua “Dân vận khéo”, vận động hội viên và các nguồn xã hội hóa mua tặng 21 thùng rác văn minh, 280 cây xanh các loại trồng tại trụ sở và nhà văn hoá 7 xóm. Tham gia trực, hướng dẫn người dân tập kết, phân loại rác thải đúng thời gian và các điểm quy định, dần hạn chế tình trạng đổ rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan thôn xóm trước đó trong các đợt tiếp xúc cử tri người dân có nhiều ý kiến. Thực hiện Quyết định số 217, 218 - QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị, Hội LHPN xã phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên nắm bắt tình hình nhân dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, ý kiến của đoàn viên, hội viên để kịp thời phản ánh, đề xuất với cấp ủy, chính quyền, kiến nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý. Nhờ vậy đã hạn chế được tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường, xử lý vi phạm của công ty cổ phần Minh Thái Sơn, nhà máy sản xuất nguyên liệu giấy trong Khu Công nghiệp Nam Cấm... Tích cực giám sát, phản biện các chương trình, đề án có liên quan đến công tác môi trường và bảo vệ môi trường trên địa bàn, vận động các tổ chức, cá nhân đóng phí vệ sinh môi trường, quy hoạch, xây dựng nghĩa trang... đáp ứng quyền và lợi ích chính đáng của người dân.
Năm 2023, Nghi Quang tiếp tục phấn đấu thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, theo đó Đảng ủy giao nhiệm vụ cho Hội LHPN xã trên cơ sở chức năng, vai trò của mình, chủ động tuyên truyền, động viên cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân tích cực tham gia các chương trình, phần việc để cùng góp sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, tập trung 2 tiêu chí 17 (môi trường) và 18 (chất lượng môi trường sống) trong Bộ tiêu chí Quốc gia ban hành kèm theo Quyết định số 318 - QĐ/TTg của Chính phủ về xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, giai đoạn 2021 - 2025. Từ đó, Hội LHPN xã đã đưa vào chương trình, phát động phong trào thi đua mạnh mẽ để tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi bảo vệ môi trường trong toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ nhằm phát huy ý thức tự giác, tích cực của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Tập trung huy động các nguồn lực xã hội hóa nhằm đổi mới chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, thu gom xử lý rác thải, chăm sóc trồng mới cây xanh gắn với cuộc thi “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp” tại các xóm do Đảng ủy phát động. Tham mưu cấp ủy, chính quyền, kiểm tra, giám sát, đề xuất xử lý các trường hợp gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cuộc sống người dân. Nhân rộng mô hình phân loại rác thải hữu cơ tại hộ gia đình nhằm hạn chế lượng rác thải nhựa, rác thải sinh hoạt góp phần xây dựng Nghi Quang trở thành “điểm sáng” trong công tác đảm bảo môi trường.
ảnh HPN 1