Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đường bộ Quốc gia ven biển

Thứ sáu - 21/07/2023 23:12
Nghi Quang là một trong bốn xã của huyện Nghi Lộc có tuyến đường bộ Quốc gia ven biển đi qua với chiều dài gần 2,5km. Năm 2022, Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án huyện phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động 33 hộ dân có đất nông nghiệp của xóm Bắc Sơn 2 bàn giao 29.209,7m2  cho nhà nước để thi công các hạng mục gồm cầu vượt sông Cấm, tuyến đường bộ dài 1,3 km; đến nay đã hoàn thành hơn 70% khối lượng công trình.

Tuy nhiên, khó khăn vướng mắc lớn nhất hiện nay tại xã Nghi Quang là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng 7.203,7m2 đất ở, đất gắn liền với đất ở của 65 hộ dân xóm Thành Vinh 2 và Tân Lập 1. Qua công tác kiểm đếm hiện trạng và xác định nguồn gốc đất, có 19 thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã thu thập, nhưng các hộ gia đình cung cấp chưa đầy đủ hồ sơ giao đất, giấy tờ thực hiện nghĩa vụ tài chính làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ; ngoài ra có nhiều hộ vừa xây dựng trên đất được cấp giấy chứng nhận vừa lấn chiếm hành lang giao thông, lấn chiếm đất xã quản lý từ nhiều năm trước. Bên cạnh đó, có thêm một số khó khăn khách quan lẫn chủ quan khác như không gian, địa bàn xóm Thành Vinh 2 rất chật hẹp, nhà cửa san sát, người dân sống quần cư, sinh kế bám biển, tư tưởng không muốn di chuyển đến nơi ở mới làm xáo trộn sinh hoạt, tập quán, việc nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản; một số gia đình chưa đồng thuận cho rằng giá cả nơi đi và nơi đến chưa thỏa đáng…làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án.
z4535824064446 221e1c93823632e1e7f8c5a394aa5a70
                                                              Đường ven biển đoạn qua xã Nghi Quang
z4535823814024 fb7cd9a77600121b311de7bf6af2dfef
                                                                            Cầu qua sông cấm
Trước những khó khăn trên, thời gian qua UBND huyện, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đã tập trung chỉ đạo, phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành tuyên truyền việc thực hiện dự án; tiến hành kiểm đếm, rà soát hiện trạng sử dụng đất tại các thời điểm, xác định mốc giới thửa đất, thu thập giấy tờ có liên quan; kiến nghị các sở, ngành điều chỉnh một số chính sách, vận động thành công hộ ông Trần Ngọc Khoa ở xóm Thành Vinh 2 nhận tiền đền bù, hỗ trợ, bàn giao 3.122m2 diện tích đất nuôi trồng thủy sản. Đảng ủy, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo, các tổ chuyên môn, họp Hội đồng xác định nguồn gốc đất; tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến việc thực hiện các chế độ chính sách; họp công khai giá đất, phương án bồi thường cho các hộ thu hồi một phần diện tích dự án đường bộ Quốc gia ven biển đối với các trường hợp bị ảnh hưởng để thống nhất chủ trương, tiến độ thời gian và cách thức thực hiện; ký kết biên bản kiểm tra hiện trạng nhà ở người dân làm cơ sở đền bù khi có nứt nẻ do lu lèn, rung lắc trong quá trình thi công.
Để khắc phục một số khó khăn nêu trên, đề nghị Ban quản lý công trình - Sở Giao thông vận tải thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với UBND huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương, tham mưu UBND tỉnh có các cơ chế chính sách bổ sung nhằm tháo gỡ những “điểm ngẽn” do chưa hoàn thiện cơ chế cũng như các yếu tố khách quan lịch sử để lại; cấp nguồn chi trả kinh phí giải phóng mặt bằng đất ở kịp thời khi người dân đồng ý ký hồ sơ. Chỉ đạo nhà thầu Công ty Tân Nam đẩy nhanh tiến độ thi công, nối nhịp thông cầu từ xã Nghi Tiến sang xã Nghi Quang, rải thảm nhựa 1,3 km đoạn đã lu lèn xong; thi công và hoàn thiện 500m đoạn đường từ cổng phụ chợ đến khu vực trường THCS xã Nghi Quang; sớm hoàn trả tuyến đường Đức Thiết trước đó được mượn làm đường công vụ để đảm bảo an toàn giao thông, tránh ô nhiễm môi trường và tạo điều kiện địa phương tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao. Huyện ủy, UBND huyện, các phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo, kiến nghị cấp trên thực hiện các chế độ chính sách nhằm giúp Nghi Quang giải quyết những vấn đề tồn đọng liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về đất đai những năm trước, nhất là những trường hợp không có giấy tờ, xây dựng trái phép ngoài diện tích thửa đất, trong sdiện tích quy hoạch dự án ... Phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát, công khai các phương án, tổ chức xét duyệt tái định cư, hoàn thiện nguồn gốc đất, áp giá, phê duyệt, chi trả kinh phí ngay khi đủ điều kiện, đảm bảo tiến độ giải ngân nguồn vốn triển khai dự án. Chỉ đạo nhà thầu công ty TNHH Quang Vinh hoàn thiện các hạng mục hạ tầng khu tái định cư Đồng Trấm ở xóm Bắc Sơn 2 để tiến hành bốc thăm vị trí tái định cư, ưu tiên những hộ không vi phạm, đủ diện tích “tiên phong đi trước” xây dựng nơi ở mới, ổn định cuộc sống.
Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đất ở dự án đường bộ Quốc gia ven biển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Nghi Quang thời gian tới đây, bởi khi hoàn thành tuyến đường này sẽ là động lực tạo điều kiện cho địa phương mở rộng không gian, tăng cường kết nối giao thương, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền sẽ dồn sức lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp các phòng, ngành, Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án huyện tiếp tục kiên trì các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xác định nguồn gốc đất, song song đề xuất thực hiện các chính sách đền bù, hỗ trợ trong quy định của Nhà nước để từng bước tháo gỡ các “nút thắt” về cơ chế; chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ xã đến cơ sở xóm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi một người dân có ý thức cùng chia sẻ, đồng thuận với chính quyền để triển khai dự án kịp tiến độ./.

Tác giả bài viết: Đậu Khắc Thân- Bí Thư Đảng ủy