Ngư dân Nghi Quang được mùa đánh bắt thủy hải sản

Thứ ba - 06/12/2022 02:56
Nghi Quang là xã bãi ngang ven biển, có bến neo đậu tàu thuyền và cửa sông Lạch Lò nối ra biển Đông, địa phương có 4 xóm ngư nghiệp (Tân Lập 1, Tân Lập 2, Thành Vinh 1, Thành Vinh 2) với 400 lao động trực tiếp tham gia khai thác cùng 123 tàu thuyền công suất lớn nhỏ các loại nên rất thuận lợi cho phát triển nuôi trồng và đánh bánh bắt thủy hải sản.
Xác định việc nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản là nguồn lợi tự nhiên nếu biết khai thác đúng cách sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho địa phương, tạo điều kiện tăng trưởng và nâng cao đời sống cho ngư dân yên tâm bám biển. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Nghi Quang luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền vận động người dân trên địa bàn tận dụng tối đa diện tích ao hồ mặt nước để nuôi trồng thủy hải sản. Tập trung khai thác đánh bắt thủy hải sản “vùng lộng” khi con nước lên và đánh bắt xa bờ để nâng cao năng suất các chuyến biển, chú trọng tuyên truyền gìn giữ khai thác các nguồn lực mang tính bền vững để vừa bảo vệ môi trường, vừa phòng chống khai thác đánh bắt cá bất hợp pháp IUU, đồng thời bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngư dân được mùa 1
                                                                                Nghư Dân thu hoạch tôm
Vụ đánh bắt thủy hải sản năm nay, ngư dân xã Nghi Quang khai thác 908 tấn, tăng 109 tấn so với 2021, trong đó mực 65 tấn, tôm 39 tấn, cá 355 tấn, các loại khác 449 tấn. Nhiều ngư dân những ngày đầu tháng 11, 12 này tranh thủ thời tiết thuận lợi đã vươn khơi đánh bắt xa bờ, thu hoạch được một số loại hải sản có giá trị kinh tế cao như tôm he, mực, ghẹ, ruốc biển, cá thu... Tiêu biểu hộ ông Nguyễn Quốc Khánh, hội viên cựu chiến binh xóm Tân Lập 1 có ngày đánh bắt lưới vây thu hoạch 100 kg ghẹ bán ra thị trường với giá bình quân 15 triệu đồng; hộ ông Nguyễn Ngọc Thanh, anh Lê Văn Phúc ở xóm Tập Lập 1 nhiều đêm đánh bắt bủa lưới thu về khoảng 3 tấn ruốc biển, trị giá 17 - 20 triệu đồng...
Bên cạnh đánh bắt thủy hải sản từ nguồn lợi biển, Nghi Quang khuyến khích các gia đình tận dụng khí hậu, điều kiện thổ nhượng để đầu tư nuôi trồng thủy hải sản cho thu nhập cao. Đến nay toàn xã có 84 ha diện tích nuôi trồng thủy sản với sản lượng đạt 562 tấn, trong đó ngao 180 tấn, cá nước ngọt 28 tấn, tôm 169 tấn, cá lồng 185 tấn. Gần đây một số hộ mạnh dạn đầu tư công sức, vốn liếng, cải tạo, mở rộng ao đầm, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng với công nghệ bán tự động, chỉ tính năm 2022 cho thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng/năm, tiêu biểu có gia đình ông Nguyễn Đình Thanh ở xóm Trung Tiến, ông Trần Ngọc Khoa ở xóm Thành Vinh 2.
Ngư dân được mùa 2
                                                                                                             Ngư dân đánh bắt hải sản
  Để nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình số 15 ngày 3/10/2022 của BCH Đảng bộ huyện tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 08 ngày 26/10/2011 của BCH Đảng bộ huyện khóa XXVII về “Tăng cường phát triển kinh tế biển”, Đảng ủy, UBND xã Nghi Quang trong chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã chỉ đạo thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản trên địa bàn xã, giai đoạn 2022 - 2025 và những năm tiếp theo”, ban hành giải pháp tăng cường đánh bắt các loại hải sản có giá trị kinh tế cao gắn với ứng dụng tiến bộ KHKT vào phát triển nuôi trồng thủy sản và lộ trình xây dựng thương hiệu sản phẩm Ocoop. Mục tiêu năm 2023 tiếp tục duy trì khai thác trên biển, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các làng nghề phục vụ khai thác chế biến thủy hải sản; kiến nghị cấp trên sớm thực hiện dự án “Xây dựng, nâng cấp hạ tầng dịch vụ nghề cá tại Lạch Lò, huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An” để phục vụ khai thác, đánh bắt và dịch vụ hậu cần nghề cá. Phấn đấu sản lượng khai thác thủy hải sản hàng năm đạt 950 tấn, cho giá trị kinh tế xấp xỉ 90 - 100 tỷ đồng. Tiếp tục định hướng bà con các xóm ngư nghiệp chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, mạnh dạn nuôi trồng thủy sản bằng các phương pháp truyền thống kết hợp thâm canh tăng vụ; duy trì sản lượng nuôi trồng thủy hải sản và từng bước tăng lên 100 ha.
Có thể nói việc nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản trên địa bàn xã Nghi Quang là mũi nhọn trong tư duy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng ở địa phương. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền sẽ luôn đồng hành, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để bà con ngư dân đầu tư trang thiết bị, máy móc, phương tiện yên tâm vươn khơi bám biển, khai thác các nguồn lợi thủy hải sản để vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương./.

ĐẬU KHẮC THÂN
(Bí thư Đảng ủy xã Nghi Quang)

Tác giả bài viết: Đậu Khắc Thân- Bí Thư Đảng ủy