Hiệu quả từ phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở Nghi Quang- Nghi Lộc- Nghệ An

Thứ hai - 27/06/2022 03:47
Sau hơn 20 năm triển khai thực hiện, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn xã Nghi Quang – Nghi Lộc đã đạt được nhiều kết quả tích cực. cảnh quan môi trường, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày một phát triển.

Để triển khai sâu rộng phong trào vào đời sống, ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH đã tập trung tham mưu cho UBND xã  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan. Qua đó, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về mục đích, vai trò, ý nghĩa của phong trào đối với sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, cũng như nâng cao đời sống Nhân dân. Đồng thời, chú trọng xây dựng các nội dung tuyên truyền theo chủ đề, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh huyện, xã và qua hội nghị, hội họp, sinh hoạt xóm
z4691569751877 7f3cb263b0af377397a82ca10ddf0b4b

20220607 175123509
        Hình ánh hoạt động Phong trào toàn dân tập luyện TDTT

Điểm sáng trong triển khai thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn xã Nghi Quang trong  những năm qua là đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo. Các xóm đã tập trung chỉ đạo, vận động Nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, đổi mới cơ cấu cây trồng và vật nuôi, hình thành nhiều mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, vườn mẫu góp phần thúc đẩy nông, công  nghiệp phát triển. Đồng thời,  các mô hình thành các mô hình sản xuất như mộc, cơ khí, mô hình nuôi tôm công nghệ cao, mô hình nôi cả lồng,  Ngoài ra, nhiều mô hình được các đoàn thể phát động, như: hội nông dân với phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; hội phụ nữ với phong trào phát triển kinh tế... Đến nay toàn xã không còn hộ đói, hộ giàu và hộ khá tăng nhanh, đời sống vật chất của người dân được nâng lên, Phong trào TDĐKXDĐSVH đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nếp sống văn hóa mới trong cộng đồng dân cư. Đến nay, 100% số  xóm trên địa bàn xã  đã xây dựng hương ước, được UBND huyện phê duyệt. Việc thực hiện hương ước nghiêm túc, hiệu quả gắn với việc học hành, hiếu, hỷ, trật tự trị an thôn xóm, hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học... Cùng với đó, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội cũng được chú trọng. Môi trường sống xanh, sạch, đẹp, an toàn được triển khai gắn với phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong cơ quan, đơn vị và thôn, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới... Điển hình như phong trào “trồng hoa thay thế cỏ dại” phát triển mạnh với nòng cốt là hội phụ nữ. Việc bảo vệ di tích, danh thắng được  xã, các xóm  thực hiện, hệ thống đường được bê tông hóa 100%, 7/7 xóm có hệ thống điện đường chiếu sáng, công trình ca ma ra an ninh.
IMG E2625                                                                                    Xóm Thành Vinh 2 ngày nay
z4014492574491 27f9674713d39748bbf8e4af937a6f10

Xác định xây dựng gia đình văn hóa là hạt nhân của phong trào, hàng năm Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH xã đã hướng dẫn xóm bình chọn và công nhận danh hiệu gia đình văn hóa theo đúng trình tự, thủ tục theo Nghị định 121 NĐ-CP và Quyết  Định 37-QĐ-UBND tỉnh Nghệ An về hướng dẫn xét và công nhận các danh hiệu văn hóa, gia đình văn hóa,  từ việc tổ chức đăng ký đến bình xét, công nhận và cấp giấy chứng nhận cho các hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa. Cũng từ trong phong trào, đã xuất hiện nhiều gia đình văn hóa tiêu biểu, Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đã góp phần nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân về vai trò, vị trí quan trọng của gia đình trong sự nghiệp CNH, HĐH quê hương, đất nước; đồng thời, góp phần thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước của các địa phương. Nhiều năm qua, việc xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao được xã  quan tâm đầu tư xây dựng, củng cố cả về số lượng và chất lượng. Điển hình là thiết chế văn hóa, thể thao xã,  hội trường xã  có tổng diện tích 500m có phòng truyền thống, phòng thư viện, phòng truyền thanh sân vận động xã dện tích 1.200m2. 7/7 nhà văn hóa xóm đạt chuẩn. 7/7 xóm đạt danh hiệu xóm văn hóa, 2 xóm đạt danh hiệu mô hình văn hóa tiêu biểu cấp huyện, tiến tới xây dựng và nhân rộng các xóm còn lại. và phấn đấu xây dựng mô hình xóm văn hóa tiêu biểu cấp tỉnh, tỷ lệ gai đình văn hóa đạt 87%. tỷ lệ hộ dân luyện tập thể thao thường xuên đạt 30%. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, đến nay phong trào thể dục, thể thao quần chúng phát triển sâu rộng tthu hút đông đảo bà con nhân dân  tham gia; đồng thời, trở thành một phong trào tự nguyện, tự giác của các tầng lớp Nhân dân. Toàn xã có 7 câu lạc bộ thể thao như bóng chuyền hơi, bóng chuyền da,  câu lạc bộ dượng sinh hội người cao tuổi, câu lạc bộ dân vũ hội phụ nữ  được tổ chức và duy trì thường xuyên, phong trào TDĐKXDĐSVH được đông đảo các tầng lớp Nhân dân trên địa xã Nghi Quang  tích cực hưởng ứng. Đồng thời, qua quá trình thực hiện phong trào, địa phương đã huy động mọi nguồn lực, tạo nên sức mạnh tổng hợp để phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương, cùng nhau chung tay xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng Nông thôn mới nâng cao, tiến tới xây dựng nông thôn mới kiếu mẫu.