Nghi Quang chủ động công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng

Thứ hai - 15/05/2023 04:01
Nghi Quang là xã ven biển, với diện tích tự nhiên hơn 894 ha, trong đó có 300 ha rừng (gồm 259 ha rừng phòng hộ và 41 ha rừng do xã quản lý trải dài ở 3 xóm Trung Tiến, Bắc Sơn 1, Bắc Sơn 2). Cây trồng chủ yếu trong rừng là thông nhựa, keo với độ che phủ đạt 28,6% với đặc điểm liền vùng, liền khoảnh, núi cao dốc, xen nhiều cây thực bì, lá thông khô, độ dày từ 10 - 25 cm, mật độ từ 1.600 - 2.000 cây/ha.
Những năm qua, công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) được cấp ủy, chính quyền hết sức quan tâm, chỉ đạo, triển khai thực hiện. UBND xã trực tiếp hợp đồng 59 hộ sinh sống gần đồi trực tiếp nhận khoán chăm sóc, bảo vệ nhằm phát huy lợi thế từ kinh tế rừng. Chỉ đạo cán bộ Lâm nghiệp phối hợp Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nghi Lộc tăng cường kiểm tra việc chăm sóc, bảo vệ rừng, hướng dẫn các hộ khai thác nhựa đảm bảo quy trình, kỹ thuật. Đa dạng các hình thức tuyên truyền thông qua sinh hoạt đoàn thể, trên hệ thống truyền thanh xã, xóm, mạng xã hội, trong các trường học về các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt là Chỉ thị số 13 - CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng”, Nghị định số 157/2013/NĐ - CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ quy định các hình thức xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng và phát triển rừng; tổ chức cắm hàng chục biển cảnh báo, nội quy, pa nô tại các khu vực cửa rừng; huy động hơn 210 lượt cán bộ, đoàn viên cắt dọn 3 km đường băng cản lửa, thông qua đó nâng cao ý thức, tinh thần cảnh giác, kịp thời sẵn sàng chữa cháy rừng khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Trước khi bước vào mùa khô, UBND xã rà soát, bổ sung thành viên tổ đội PCCCR, tổ chức ký cam kết với 100% hộ dân ven rừng, các gia đình nhận khoán, hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS; yêu cầu người dân không thắp hương, đốt vàng mã khu vực các nghĩa trang sát rừng. Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ và PCCCR xã phân công cán bộ ứng trực suốt mùa nắng nóng, nhất là vị trí có nguy cơ xảy ra cháy trong khoảng thời gian 8h - 22h hàng ngày từ tháng 4 đến tháng 9. Khi xảy ra cháy rừng, cấp ủy, chính quyền địa phương thông tin, phối hợp kịp thời với Ban Quản lý rừng phòng hộ, Công an, BCH Quân sự huyện, huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, tổ đội PCCCR, lực lượng trung đội mạnh, người dân trên địa bàn nên các vụ cháy được kiểm soát nhanh, không lan rộng.
Phát dọn thực bì giảm thiểu cháy rừng
Phát dọn thực bì làm đường băng cản lửa nhằm giảm thiểu thiệt hại khi có cháy rừng xảy ra
Ảnh tuyên truyền PCCC

Bên cạnh đó, công tác bảo vệ và PCCCR ở địa phương còn hạn chế do thiếu thốn phương tiện, dụng cụ vừa thô sơ, vừa thiếu, không có đồ bảo hộ chuyên dụng; mặc dù xây dựng phương án 4 tại chỗ nhưng cơ chế vận hành còn lúng túng, huy động lực lượng thiếu kịp thời; công tác tuyên truyền có thời điểm chưa thường xuyên dẫn đến một số ít người dân tư tưởng trông chờ, chủ quan trong công tác kiểm tra sâu bệnh, PCCCR đối với diện tích rừng được nhận giao khoán, bảo vệ; khai thác nhựa thông năm 2022 sản lượng không đạt kế hoạch.
Năm 2023, Nghi Quang tiến hành kiện toàn Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững gồm 26 thành viên; thành lập 3 tổ cứu chữa cháy ở cơ sở xóm với 50 thành viên, xây dựng kế hoạch, lịch tăng cường tuần tra, kiểm tra, canh gác; ký kết chương trình phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, trường học trong công tác tuyên truyền nhằm tiếp tục thực hiện tốt chương trình mục tiêu phát triển rừng bền vững. Tổ chức theo dõi, nắm chắc tình hình thời tiết để chỉ đạo tốt công tác bảo vệ, PCCCR. Tiến hành tu sửa các bảng biển, nội quy cấm lửa, kiểm kê dụng cụ PCCCR hiện có để trích ngân sách và đề nghị cấp trên bổ sung, thay thế. Cùng với đó, địa phương tiếp tục rà soát, ký hợp đồng mới, đôn đốc hộ nhận khoán thực hiện đúng quy trình khai thác nhựa thông đảm bảo chỉ tiêu, sản lượng. Tập trung đánh giá, rút kinh nghiệm kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 - CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng” trên địa bàn, biểu dương kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Xây dựng phương án bảo vệ và PCCCR ở từng cơ sở xóm và kịch bản 4 tại chỗ rõ ràng, chi tiết, có tính khả thi. Tăng cường công tác kiểm tra phòng, chống lấn chiếm đất đai, chặt phá rừng, xây dựng trái phép; khai thác hợp lý các diện tích được khoanh nuôi, bảo vệ, duy trì đảm bảo tỷ lệ bao phủ rừng theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.
 Để làm tốt nội dung trên, địa phương rất cần sự chỉ đạo, lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện, phối hợp, hướng dẫn của Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ, nhất là trong công tác kiểm tra, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, tập huấn cho các thành viên nhận giao khoán và tổ đội PCCCR; đồng thời liên kết đảm bảo đầu ra nhựa thông ổn định; hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị như cưa xăng, máy thổi, dụng cụ phát quang, thiết bị phòng cháy, đồ bảo hộ và nhân lực tham gia ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra./.