Đoàn xã Nghi Quang với các phong trào thi đua của tuổi trẻ và mô hình "Vườn ươm thanh niên"

Thứ năm - 21/03/2024 10:56

Những năm gần đây, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của Nghi Quang có nhiều khởi sắc, năm 2020 địa phương được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới và hiện đang quyết liệt thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao để phấn đấu về đích trong năm 2024. Là lực lượng tạo nguồn cán bộ kế cận lâu dài cho địa phương nên công tác Đoàn luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, phối hợp có hiệu quả của chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và ủng hộ của nhân dân. Nhờ vậy, tuổi trẻ Nghi Quang đã chủ động trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, sẵn sàng xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng thông qua chương trình "Mùa đông ấm, Xuân tình nguyện"; chiến dịch "Tháng thanh niên", chiến dịch "Hè tình nguyện". Tích cực tham gia công tác tuyên truyền, trực tiếp tổ nhóm phòng, chống dịch Covid - 19, đẩy lùi dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Ban Thường vụ Đoàn xã đã chủ động sáng tạo trong các hoạt động an sinh xã hội để thực hiện phần việc gây quỹ tặng quà cho người nghèo, đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn thông qua chương trình “Rửa xe gây quỹ”, “Bán cam gây quỹ”, “Thu gom phế liệu”, “Dịch vụ ông già Noel”… Tổ chức trên 52 lượt ra quân làm vệ sinh môi trường; kích hoạt mã định danh điện tử theo Đề án 06 của Chính phủ cho gần 3.000 trường hợp. Phối hợp thăm hỏi, động viên, tiễn đưa thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, chăm sóc tri ân gia đình thương binh, liệt sĩ, các phần việc tại Đài tưởng niệm liệt sĩ xã. Quan tâm phát triển đoàn viên, gắn với bồi dưỡng quần chúng ưu tú, giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp vào Đảng hàng năm hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Thông qua các phong trào, xuất hiện một số điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi, thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, ủng hộ giúp đỡ các trường hợp khó khăn, yếu thế, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, trở thành sgương sáng cho các thế hệ thanh niên học tập, noi theo được các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng. Tiêu biểu có đồng chí Trần Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn xã; đồng chí Hoàng Thị Hằng - Bí thư chi đoàn Trung Tiến; đồng chí Hà Văn Thuyên - Bí thư chi đoàn Tân Lập 2...

z5228091334866 6d8023231aa320b4919b73c235e92b09
Hình ảnh Đoàn viên, Thanh niên trong buổi lễ trồng cây tại xóm Bắc Sơn 1

Để góp sức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương, tuổi trẻ xã Nghi Quang đã xây dựng nhiều công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả như: Đường hoa từ lốp xe, đường cờ Thanh niên tại trục đường từ Cổng chào xã Nghi Quang đến cổng chào giáo xứ Lộc Mỹ; tổ chức lắp đặt bộ dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời tại xóm Thành Vinh 2, lắp đặt cụm đèn chiếu sáng tại sân bóng chuyền Bắc Sơn 1, lắp đặt tuyến đường điện chiếu sáng từ ngã 3 chợ đến ngã 3 đường Tân Lập đi Bắc Sơn... với kinh phí huy động xã hội hóa trên 140 triệu đồng; trong đó nổi bật nhất là mô hình "Vườn ươm thanh niên".
Được triển khai tổ chức thực hiện từ năm 2021, đến nay Đoàn xã Nghi Quang đã xây dựng được 2 vườn ươm thanh niên do Huyện đoàn Nghi Lộc cấp giống hơn 400 cây gồm kèn Hồng, hoa Ban, Hoàng Yến. Với đặc thù địa hình quần cư, đồi núi, cửa sông, cửa biển, sát khu công nghiệp rất eo hẹp về quỹ đất, nên Đoàn xã phải thâm nhập thực tế, trực tiếp làm công tác dân vận, mượn tạm diện tích chưa canh tác của người dân cũng như các khu đất trống để xây dựng vườn ươm, chăm sóc, bảo đảm cho các loại cây được sinh tồn và phát triển tốt.
Theo đó, diện tích mỗi vườn ươm mà Đoàn xã triển khai trồng từ 50m2 - 150m2. Định kỳ hàng tháng, hàng quý, Ban Thường vụ Đoàn xã huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên tổ chức làm cỏ, bón phân, tưới nước, theo dõi sự phát triển của cây. Sau khi đảm bảo các điều kiện cần, cây phát triển xanh tốt Đoàn xã báo cáo xin ý kiến của cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp các xóm lựa chọn địa điểm, vị trí phù hợp để di dời vườn ươm, đưa cây trồng tại các trục chính nội xóm gắn với hưởng ứng tham gia Cuộc thi “Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp góp phần với xây dựng nông thôn mới nâng cao” do Đảng ủy phát động.
Căn cứ tình hình thực tiễn, hàng năm Đoàn xã đăng ký mô hình "Hàng cây thanh niên" để thực hiện phong trào “Dân vận khéo”, trong đó lấy giống từ vườn ươm thanh niên để hỗ trợ các khu dân cư xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu "Sáng - xanh - sạch - đẹp" gồm xóm Bắc Sơn 1: 50 cây Hoàng Yến, xóm Thành Vinh 2: 55 cây kèn Hồng, xóm Bắc Sơn 2: 50 cây hoa Ban. Sau khi thực hiện, Đoàn xã tổ chức gắn biển công trình và bàn giao cho các xóm để phối hợp trong việc chăm sóc, bảo vệ hàng cây thanh niên, tăng cường các hoạt động Ngày chủ nhật xanh.Qua thời gian thực hiện, mô hình “Vườn ươm thanh niên” của Đoàn xã Nghi Quang đã mang lại hiệu quả tích cực. Mô hình không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mua cây giống mà còn tạo hiệu ứng tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân nói chung, các tổ chức đoàn thể nói riêng trong thực hiện các phong trào thi đua, đồng thời phát huy được vai trò xung kích của cán bộ, đoàn viên thanh niên địa phương tích cực tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo nên những hàng cây xanh che bóng mát, cảnh quan khu dân cư xanh, sạch, đẹp để từng bước xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu - Bí thư đoàn xã